iHaus & những chia sẻ tại tọa đàm “Giải pháp Kiến trúc – Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị”

Với mong muốn đóng góp ý kiến và tìm kiếm các giải pháp kiến trúc & nội thất giúp nâng tầm không gian sống cho nhà ở đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới, sáng 26/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tê và Đô thị – Chuyên trang Diễn đàn Đô thị phối hợp cùng Khoa Nội thất của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, và Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam tố chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp Kiến trúc – Nội thất giúp nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị 2024”.

Cái nhìn toàn diện về xu hướng và giải pháp cải thiện không gian sống trong bối cảnh đô thị hóa

Hoà cùng dòng chảy của cuộc sống hiện đại và sự tiến bộ xã hội, nhu cầu về một không gian sống chất lượng cũng không ngừng được nâng cao. Không chỉ đơn thuần là nơi ở, nơi trú ngụ, căn nhà còn trở thành nơi trải nghiệm, nơi “chữa lành” và tận hưởng những giá trị tinh thần, văn hoá phong phú, sâu sắc. Do đó, vai trò của kiến trúc & nội thất – tác giả, biên kịch, kiêm đạo diễn không gian sống, càng được nhấn mạnh hơn khi đặt trong mối liên hệ mật thiết với cuộc sống, của con người, do con người và vì con người.

Tại Việt Nam, việc giải bài toán trên một lần nữa trở nên phức tạp hơn khi gắn với “biến số” đô thị hoá diễn ra nhanh và liên tục. Câu nói “tấc đất tấc vàng” ngày càng được hiện thực hoá rõ nét, khi giá bất động sản tại các thành phố lớn ngày một tăng (gấp 24 lần thu nhập trung bình của một hộ gia đình Việt, theo Numbeo, 2024). Diện tích sống trở nên “eo hẹp”, trong khi yêu cầu về thẩm mỹ – công năng và thiết bị gia dụng phục vụ cuộc sống chỉ tăng mà không giảm.

 

 

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, “Giải pháp Kiến trúc – Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị 2024” không chỉ là nơi thảo luận về các xu hướng mới trong thiết kế và xây dựng, mà còn là nền tảng thúc đẩy sự đổi mới và hợp tác để xây dựng những mô hình nhà ở đô thị tiên tiến và bền vững. Qua đó, việc kết nối các các kiến trúc sư, các nhà thiết kế hướng đến mục tiêu tạo ra những giải pháp thiết kế và nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị, đáp ứng tối đa nhu cầu của cư dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của các đô thị tại Việt Nam.

Công nghệ cơ điện thông minh trong nhà ở đô thị

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, KTS. Trịnh Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần iHäus cho rằng, hiện nay để thiết kế cho một hệ thống cơ điện hiện đại, chúng ta cần phải áp dụng hàng loạt các tiêu chuẩn địa phương, các bộ tiêu chuẩn Việt Nam và Công ty cổ phần iHäus đã đưa ra thêm một số những tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn “GEG”- Đạo luật năng lượng toà nhà của Đức, đây là đạo luật mới và hiện đại cho việc cam kết phát thải Net Zero. Tuy nhiên, để làm được việc đó, phải sử dụng tới các thiết bị công nghệ phù hợp với việc cân bằng phát thải…

Chủ tịch iHaus - Ông Trịnh Thanh Hà chia sẻ tại buổi tọa đàm

Chủ tịch iHaus – Ông Trịnh Thanh Hà chia sẻ tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, còn có sự tham dự của những chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong các lĩnh vực kiến trúc, đô thị:

  • TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị: chia sẻ về tầm nhìn của chương trình và mục tiêu đóng góp, tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề kiến trúc nhà ở đô thị thông qua ý kiến chuyên gia.
  • Bàn luận về công nghệ mới trong tổ chức không gian sống cho nhà ở đô thị 2025: Trình bày bởiTS.KTS Vũ Hồng Cương – Phó chủ tịch hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội, chuyên gia đầu ngành về nội thất – kiến trúc đô thị.
  • An toàn và tiện nghi trong tổ chức không gian kiến trúc – nội thất nhà ở đô thị: Trình bày bởi KTS Nguyễn Việt Huy – Chủ tịch Chi hội kiến trúc sư Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.
  • Thiết kế nội thất của nội thất trong không gian nhà ở đô thị: Trình bày bởi NTK Lưu Việt Thắng – Trưởng khoa Trang trí Nội ngoại thất – ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp; Sáng lập Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam.
  • Thảo luận nhóm: Với sự tham gia của KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương ông Tô Như Toàn- Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Văn Phú Invest cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực để nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị.