Biệt thự Văn Cao – Hải Phòng

Đam mê công nghệ, yêu thích cuộc sống tiện nghi – đó chính là lý do để vị gia chủ năng động và thành đạt của thành phố đất cảng Hải Phòng ấp ủ ước mơ sở hữu một ngôi nhà thông minh. Ngôi nhà mà tất cả mọi thứ từ ánh sáng đến các thiết bị trong nhà cũng đều phải thật thông minh, biết cảm nhận, thấu hiểu và luôn đoán trước được những gì chủ nhân mong muốn nhưng đồng thời đó phải là một ngôi nhà đáp ứng đủ các tiêu chí: an toàn, tiện nghi, sang trọng và tiết kiệm năng lượng.

Diện tích đất : 600 – 700m2

Diện tích nhà : 250m2 x 4 tầng

Số lượng thiết bị EIB : 63

Thời gian thực hiện : 6/2007 – 2/2008

Nhà sản xuất : Merten – CHLB Đức

Tính năng :

  1. Điều khiển chiếu sáng
  2. Điều khiển rèm cửa
  3. Điều khiển điều hòa nhiệt độ VRV
  4. Điều khiển phòng chiếu phim gia đình
  5. Cảm biến an ninh vòng ngoài
  6. Điều khiển & báo động qua internet & điện thoại

Anh đã tìm tới Emate (Tiền thân của iHaus) và được các chuyên gia phân tích, đưa ra các giải pháp điện thông minh EIB đề xuất. Anh đã hoàn toàn bị thuyết phục, cuốn hút bởi phương án để đi đến quyết định cuối cùng: lựa chọn công nghệ Nhà thông minh KNX cho căn biệt thự của mình.

Điều khiển chiếu sáng:

Chiếu sáng là hệ thống tiêu thụ điện lớn nhất trong tòa nhà. Các điều kiện ánh sáng được tạo ra bởi hệ thống điều khiển phải cung cấp ánh sáng phù hợp mọi lúc cho người sử dụng. An toàn, hiệu quả thị giác và thoải mái, ngoài ra giải pháp hệ thống chiếu sáng Instabus EIB còn mang lại lợi ích quan trọng khác:

  • Đóng cắt tại chỗ và từ xa, có khả năng làm mờ và tăng độ sáng của đèn theo các cách khác nhau.
  • Điều khiển ánh sáng theo các bối cảnh được lập trình sẵn ví dụ như: đọc sách, xem phim, ngày sinh nhật, ngày lễ, chào đón khách….Các bối cảnh ánh sáng có thể được lập trình sẵn và sẽ được thực hiện chỉ bằng 1 phím bấm duy nhất….
  • Điều khiển chiếu sáng theo thời điểm trong ngày. Tùy thuộc vào thời điểm ánh sáng lúc buổi sáng sớm hay đêm, khi mọi người còn ngủ mà chỉ có một người thức sẽ được lập trình để chỉ cung cấp ánh sáng vừa đủ cho người sử dụng đảm bảo giấc ngủ của người khác.

Ngoài ra, với các tính năng tối ưu hóa hoạt động của hệ thống chiếu sáng, Instabus EIB sẽ góp phần đáng kể cho việc tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống EIB được lắp đặt và sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà từ cầu thang, hành lang, tới phòng khách, phòng ăn, khu vực bếp, phòng ngủ Master đến phòng sinh hoạt chung và phòng massage. Hỗ trợ cho việc điều khiển, phím Master on/off sẽ có tại toàn bộ các phòng có sử dụng EIB. Riêng các khu vực có diện tích lớn như phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung, có thêm điều khiển từ xa. Phòng ngủ Master, phím điều khiển đa chức năng có đầu nhận hồng ngoại và một màn hình cảm ứng được đặt tại cửa ra vào, và đầu giường ngủ.

Cảm biến hiện diện – Merten Presence Detector

Những khu vực dùng cảm biến hiện diện : đèn sẽ tự động bật sáng ngay khi phát hiện dấu hiệu di chuyển tới và chỉ tắt khi đã đi khỏi khu vực đó trong 1 thời gian được thiết lập sẵn theo ý tưởng của chủ nhà… Nếu sau thời gian đó, vẫn có người hoạt động trong khu vực đó thì đèn sẽ lại tiếp tục bật sáng với thời gian như trên. Đồng thời, hệ thống cảm biến này cũng có thể hoạt động theo chế độ khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Cảm biến hiện diện – Merten Presence Detector

Khu vườn như càng tuyệt vời hơn khi được tô điểm bởi ánh sáng lung linh kỳ ảo. Hệ thống chiếu sáng khu vực sân vườn sử dụng hệ thống điều khiển bằng sóng radio có điều khiển từ xa. Có thể điều chỉnh độ sáng đèn và đặc biệt có thể điều khiển xuyên tường hoặc các vật cản với khoảng cách 30m hoặc 100m khi không có vật cản

Điều khiển rèm cửa

Với việc sử dụng khá nhiều các mảng tường kính trong nhà, thì rèm cửa điện có động cơ điện là phù hợp nhất. Ngoài mục đích che mưa nắng, bảo vệ ngôi nhà trước thời tiết, rèm còn là vật trang trí tạo nên sự độc đáo sang trọng cho ngôi nhà. Việc lập trình tự động hệ thống rèm sẽ tạo ra những bối cảnh theo ý chủ nhà: khi chủ nhà tỉnh giấc,rèm cửa tự động mở, nhạc nhẹ nhàng du dương cất lên….

Điều khiển nhiệt độ

Với EIB, nhiệt độ sẽ được cân bằng trong nhà và ngoài trời, đảm bảo sức khỏe chủ nhà không bị ảnh hưởng bởi chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm quá lớn. Nhờ có khả năng điều khiển điều hòa nhiệt độ theo thời gian, EIB có thể đặt điều hòa nhiệt độ ở 20 độ C và sau đó cứ 3 tiếng thì đưa nhiệt độ lên 24 độ C để đảm bảo sức khỏe và giấc ngủ sâu. Đặc biệt, còn có thể điều khiển chỉ bật điều hòa khi nhiệt độ ngoài trời đạt đến mức độ nhất định, ví dụ 30 độ C. Như vậy sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm hao mòn thiết bị. Không những vậy khi tạo lập các bối cảnh khác nhau thì điều hòa nhiệt độ cũng hoạt động với các chế độ nhiệt khác nhau đề phù hợp với từng bối cảnh.

Hệ thống EIB thông minh có khả năng điều khiển các loại dàn âm thanh Hifi và điều khiển TV với những khả năng vô cùng phong phú: điều khiển âm lượng, điều khiển chọn bài, chọn kênh…. Tuy nhiên ưu điểm nổi bật nhất là kết nối với hệ thống ánh sáng và điều hòa tạo nên bối cảnh phù hợp cho việc thưởng thức âm nhạc chỉ thông qua một nút bấm “Nghe nhạc” trên phím bấm đa chức năng hoặc trên điều khiển Plantec.

Các thao tác bật tắt các thiết bị điện và bóng đèn đều được thực hiện thông qua điều khiển từ xa để loại trừ khả năng tiếp xúc với các thiết bị mang điện, các ổ cắm điện trống luôn trong tình trạng không có điện. Việc cấp điện vào các ổ cắm này đều phải thông qua điều khiển tại phòng khách hoặc phòng ngủ Master. Tại đây, chủ nhân có thể quyết định việc có cho trẻ nhỏ xem ti vi hay chơi game vào những giờ quy định hay không bằng việc điều khiển toàn bộ hệ thống điện trong phòng trẻ nhỏ.

Cảm biến an ninh và báo động

Khu vực sân vườn đều được bảo vệ chống kẻ đột nhập bằng 4 cảm biến chuyển động ARGUS với góc quét 110 độ và 2 cảm biến với góc quét 300 độ được bố trí ở các khu vực khác nhau quanh nhà, cộng thêm hệ thống Camera giám sát. Chế độ giám sát an ninh sẽ được kích hoạt bằng 1 nút bấm hay được kích hoạt vào thời gian nhất định trong ngày. Khi hệ thống này được bật lên, ngay khi có bất kỳ ai đột nhập vào các khu vực được theo dõi, hệ thống sẽ báo động bằng âm thanh hoặc ánh sáng hoặc cả hai chế độ cùng một lúc tại chỗ, đồng thời tự động gọi điện cho chủ nhân. Chủ nhân có thể điều khiển qua internet hay điện thoại toàn bộ các chế độ vận hành của hệ thống an ninh. Đồng thời có thể khởi động hoặc tắt hệ thống an ninh đó qua internet, hoặc điện thoại.

Merten Argus 300

Khu vực phòng ngủ Master được trang bị hệ thống khóa cửa bằng vân tay của TRANCENT. Hệ thống này có khả năng lưu trữ được 100 vân tay của những người có quyền truy nhập, ra vào khu vực được bảo vệ. Khi truy nhập được chấp nhận, cửa sẽ tự động mở trong thời gian được cài đặt từ 2-10s. Khóa cửa vân tay đem đến giải pháp kiểm soát an ninh tin cậy, tiện nghi và sang trọng, giúp cho gia chủ giải quyết được những tình huống quên, hay mất khóa.

Ngoài ra, hệ thống EIB được lập trình cho các thiết bị như: ti vi, thiết bị hi-fi, đèn chiếu sáng… tự hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích là khi toàn bộ gia đình đi vắng trong một khoảng thời gian khá dài thì hệ thống EIB sẽ tạo ra những bối cảnh như đang có người ở nhà nhằm ngăn chặn ý định đột nhập của kẻ xấu.

Thông qua màn hình cảm ứng có thể dễ dàng điều khiển và giám sát toàn bộ các thiết bị trong hệ thống, giao diện thân thiện và vô cùng đơn giản khi sử dụng. Màn hình cảm ứng cũng có thể kết nối với hệ thống camera để giám sát và lưu giữ hình ảnh.

Với IP Touch Panel, chủ nhân có thể có được cái nhìn trực quan nhất về toàn bộ hoạt động của các hệ thống trong căn nhà: điều chỉnh linh động các chức năng của mọi khu vực trong nhà, cũng như điều khiển riêng biệt cho căn phòng như: nhiệt độ, rèm cửa, ánh sáng theo các bối cảnh khác nhau. Hiển thị các phụ tải, nhiệt độ, các thông báo, các tín hiệu gây lỗi, …..