Hệ thống sưởi Etherma tại công viên Cẩm Phả

Được chắp bút bởi Dr.Salvador Pezer Arroyo – Top 10 kiến trúc sư hàng đầu thế giới, Công viên trung tâm Cẩm Phả không chỉ gây ấn tượng với kiến trúc độc đáo, đầy tính nghệ thuật; mà đây còn là một trong những công trình công cộng rất đặc biệt, khi được trang bị hệ thống sưởi Etherma trên toàn bộ ghế đá, mang đến cảm giác ấm áp, dễ chịu cho người dân và du khách, nhất là vào mùa Đông.

Salvador Pezer Arroyo – “Vị kiến trúc sư của những biểu tượng vượt thời gian”

Công viên trung tâm Cẩm Phả được thiết kế bởi Salvador Pezer Arroyo và cộng sự.

Salvador Pezer Arroyo sinh năm 1945, là kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị người Tây Ban Nha. Ông cũng là Giáo sư Khoa Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc của Trường Kiến trúc Kỹ thuật Cao cấp Madrid.

Salvador Pezer Arroyo - Top 10 kiến trúc sư hàng đầu thế giới

Salvador Pezer Arroyo – Top 10 kiến trúc sư hàng đầu thế giới

Trong hơn 40 năm làm nghề, ông đã thực hiện trùng tu và thiết kế nhiều công trình biểu tượng, có thể kể đến như: Casa de la Panadería (tại Plaza Mayor ở Madrid ), Bảo tàng Khoa học Castilla-La Mancha ở Cuenca với sự cộng tác của Eva Hurtado. Torán, Ông chịu trách nhiệm khôi phục Tu viện San Pedro de Arlanza. Một số công trình biểu tượng như: tháp Moncloa tại Madrid, công viên Delicias, Cung thiên văn nằm trong công viên Tierno Galván và Thính phòng Casa de Campo (Rockódromo) nằm gần Casa de Campo,…

Một số công trình tiêu biểu của Salvador Pezer Arroyo trên thế giới

Một số công trình tiêu biểu của Salvador Pezer Arroyo trên thế giới

Tại Việt Nam, ông cũng đã ghi dấu ấn với nhiều công trình nổi bật như: Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh, cổng chào Đông Triều – Quảng Ninh, Tháp Đồng Hồ – Trung tâm thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Khách sạn Marriott – TP. Đà Nẵng,…

3 công trình ghi dấu ấn của  Salvador tại Quảng Ninh

3 công trình ghi dấu ấn của Salvador tại Quảng Ninh

Với những đóng góp và cống hiến trong ngành kiến trúc của mình, Salvador đã được vinh danh và nhận được hơn 50 giải thưởng lớn, do các tổ chức kiến trúc uy tín trên thế giới trao tặng, như: giải Nhất cho thiết kế đô thị Cộng đồng Châu Âu, giải Nhất thiết kế của hội đồng Hoa Kì năm 2010, giải thưởng Europa Nostra cho việc cải tạo nhà thờ thế kỉ XVI Palladio ở Italia, giải thưởng đồ án xuất sắc của hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Châu Âu cho Đồ án quy hoạch Madrid,…

Ấn tượng với kiến trúc công viên trung tâm Cẩm Phả

Tiếp tục hành trình kiến tạo những công trình biểu tượng tại Việt Nam, năm 2022, Salvador Pezer Arroyo và cộng sự một lần ghi dấu ấn với công viên trung tâm thành phố Cẩm Phả. Công trình này được xem là điểm nhấn quan trọng của thành phố, và là một trong 5 công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố (21.02.2012 – 21.02.2022).

Công viên trung tâm là công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Cẩm Phả

Công viên trung tâm là công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Cẩm Phả

Ý tưởng xuyên suốt toàn bộ công viên, là chia thành hai không gian khác nhau, với biểu trưng cho trái đất là khu vườn mùa hè, và bầu trời là không gian vườn mùa đông, được kết nối bởi những bậc thang lớn.

Điểm nhấn ấn tượng công viên, là bức tượng điêu khắc nghệ thuật biểu trưng cho ngành than được đặt ngay tại trung tâm. Bức tượng này cao 25m – rộng 5m, được sử dụng chất liệu bê tông trộn vun sắt để tạo hiệu ứng gỉ sét và màu ánh nâu.

Với những vòm giếng trời kết hợp với cây xanh tạo nên một kiến trúc độc đáo tạo nhiều bất ngờ cho người xem.

Nghệ thuật kiến trúc hiện đại được hòa quyện cùng thiên nhiên, khiến cho bất kỳ ai khi thưởng thức một tách cà phê, hoặc đọc một cuốn sách ở nơi này đều thấy vô cùng thư thái và dễ chịu.

Hành lang dẫn ra phía trước tạo cảm giác cho chúng ta như đang đi trên một cây cầu kính.

Với những ý tưởng đột phá trong thiết kế, công viên trung tâm Cẩm Phả, đã xuất sắc đạt giải Bạc duy nhất – Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ 2 – VUPA 2020 ở thể loại các dự án đã được đầu tư xây dựng.

Thiết kế chú trọng sức khỏe người dân với hệ thống sưởi Etherma

Công viên cây xanh trung tâm thành phố không chỉ đem đến cho người dân một khu vui chơi, giải trí chất lượng cao, gần gũi với thiên nhiên mà còn tạo cảnh quan, điểm nhấn cho đô thị Cẩm Phả văn minh, hiện đại.

Bên cạnh đó, Salvador Pezer Arroyo cũng hiểu rõ những hạn chế và nhược điểm của hệ thống ghế đá tại công viên vào mùa đông – thường rất lạnh, điều này khiến người dân ngại ra công viên. Để giải quyết bài toán này, ông đã hợp tác cùng iHaus lắp đặt hệ thống sưởi Etherma cho tất cả các ghế đá tại đây. Giải pháp này sẽ mang đến cảm giác ấm áp cho người dân, ngay cả trong điều kiện thời thiết lạnh giá.

Vào những ngày cuối năm 2021, kỹ thuật viên iHaus đã khẩn trương thi công để hoàn thiện công trình, kịp vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Cẩm Phả.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp giữ cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp vào mùa đông

Sản phẩm tiêu biểu