Thư viện Công Cộng tại Stuttgart, Đức

Thông tin công trình

Dự án: Thư viện Công Cộng
Địa điểm: Stuttgart, Đức
Sản phẩm: Cảm biến hiện diện
Loại sản phẩm: 200 x 360 KNX

 

Khi lên kế hoạch cho thư viện công cộng Stuttgart mới, tầm nhìn của kiến trúc sư người Hàn Quốc Eun Young Yi là tạo ra một biểu tượng cho trung tâm xã hội mới, kết hợp giáo dục và tri thức với một yếu tố đặc trưng gợi sự hứng thú.
Ý tưởng thiết kế rõ ràng được tổ chức thành một hình khối đơn giản và trang nhã. Kiến trúc sáng tạo với những phiến đá xanh cũng được thể hiện trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến. Các sản phẩm của STEINEL đã mang đến sự cân bằng hài hòa giữa việc sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và việc sử dụng hiệu quả năng lượng của ánh sáng nhân tạo.

Tự động hóa tòa nhà
Khi thư viện được xây dựng, người ta đã quyết định lắp đặt hệ thống tự động hóa tòa nhà dựa trên KNX như một cách để kiểm soát hoàn hảo tất cả các chức năng chính của tòa nhà, chẳng hạn như ánh sáng. Cảm biến KNX từ STEINEL được tích hợp trong toàn bộ hệ thống tòa nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Phạm vi Presence Control PRO của STEINEL được thử nghiệm và chứng minh đã được chọn để phát hiện chuyển động trong thư viện. Nó không chỉ có nhiệm vụ giảm thiểu tiêu thụ năng lượng mà còn cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

Lập kế hoạch với RELUX
Để tối ưu hóa số lượng và vị trí của các cảm biến hiện diện, các nhà quy hoạch của tòa nhà đã được hỗ trợ từ phần mềm RELUX. Phần mềm RELUX có thể được sử dụng để lập kế hoạch cho tất cả các cảm biến hiện diện từ STEINEL. Phần mềm này chứa dữ liệu sản phẩm tất cả các cảm biến, và chỉ cần vài cú nhấp chuột, người dùng được cung cấp một danh sách hoàn hảo các cảm biến và thậm chí có thể hiển thị vùng phát hiện của từng cảm biến trong RELUX.

Góc quét 360 độ
Cảm biển HF 360 đặc biệt mỏng vì sử dụng công nghệ HF, nó hoạt động không cần ống kính. Khi gắn trên trần nhà, nó phát hiện tất cả các chuyển động trong bán kính vòng tròn từ 1 đến 8m. Bán kính quét có thể được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu. Một khía cạnh đặc biệt khác của công nghệ HF: bất kể cảm biến được tiếp cận tiếp tuyến hay xuyên tâm – chất lượng phát hiện luôn tốt như nhau. Không giống như công nghệ PIR, sẽ có sự khác biệt giữa phát hiện tiếp tuyến và xuyên tâm.

Phát hiện thâm nhập
Sóng tần số cao có lợi thế là có thể xuyên qua các phần tử phòng làm bằng kính hoặc thậm chí là các bức tường bằng đinh tán. Điều này có nghĩa là HF 360 có thể được lắp đặt ngoài tầm nhìn hay phía sau trần mà không làm giảm chất khả năng hiện diện. Bằng cách này, khách đến thăm thư viện thành phố Stuttgart không thể nhìn thấy các cảm biến – nhưng các cảm biến cung cấp cho họ ánh sáng tác vụ dễ chịu.

Thư viện đẹp nhất thế giới

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và hình thức trao đổi thông tin đang dần thay đổi theo sự phát triển của công nghệ, thành phố Stuttgart (Đức) đã mở cuộc thi tìm ý tưởng thiết kế cho công trình thư viện thành phố vào năm 1999. Và kết quả, dưới bàn tay của nhà thiết kế YiEun-young, thư viện công cộng thành phố Stuttgart không chỉ trở thành thư viện đẹp nhất của Đức, mà còn được đánh giá là thư viện đẹp nhất thế giới.

Thư viện có hình dạng vuông với chiều dài và chiều rộng 44 mét và chiều cao 40 mét. Nó có diện tích 11.000 mét vuông. Cấu trúc khối được lấy cảm hứng từ Pantheon của La Mã cổ đại. Trung tâm của thư viện được thiết kế với một “trái tim” tuyến tính để dễ dàng tổ chức các cuộc họp nhiều tầng. Về đêm, mặt ngoài được chiếu hệ thống đèn màu xanh, khiến cho tòa nhà trông giống như một khối lập phương khổng lồ và phức tạp gồm hai màu.