Giải pháp chiếu sáng thông minh cho bãi đỗ xe tại Zurich

Ý tưởng đằng sau

Các hầm đậu xe và bãi đậu xe ngầm thường mở cửa suốt ngày đêm. Khả năng chiếu sáng tốt trên mọi bề mặt đóng vai trò quan trọng đối với cảm giác an toàn cá nhân của người sử dụng và việc điều khiển phương tiện được an toàn. Tuy nhiên, nếu đèn được bật vĩnh viễn ở đây, năng lượng quý giá sẽ bị lãng phí. Ánh sáng điều khiển bằng cảm biến kết hợp với kết nối mạng thông minh và chuyển đổi ánh sáng có thể hữu ích.

Là một dự án thử nghiệm, sàn đậu xe của bãi đậu xe ngầm Heuried được trang bị 240 đèn LED RS PRO Connect 5100 có thể kết nối mạng không dây từ STEINEL. Bằng cách đầu tư vào giải pháp chiếu sáng hiện đại, tiết kiệm năng lượng, các nhà điều hành bãi đỗ xe có cơ hội thu hồi vốn đầu tư cao. Đồng thời, người dùng được hưởng sự tiện lợi và an toàn cao hơn, giúp cho việc lưu trú trong bãi đậu xe của họ trở nên dễ chịu hơn.

  • Khách hàng: Thành phố Zurich
  • Vị trí: Khu nhà ở Heuried, Zurich / Thụy Sĩ
  • Tình trạng xây dựng: đi vào hoạt động từ năm 2019
  • Dự án thí điểm trên boong đậu xe
  • Đã cài đặt: 240 x RS PRO Connect 5100 LED
  • Dịch vụ: Phần mềm, phần cứng và dịch vụ
Hệ thống chiếu sáng được cải thiện, tăng cường an toàn trên phương tiện và không gian giao thông đi bộ
Thiết kế thuận tiện để dễ dàng lắp đặt dựa trên tận dụng cơ sở hạ tầng cũ, lỗ khoan cũ.
Dễ dàng và thuận tiện để điều chỉnh và vận hành thông qua ứng dụng, Mức độ ánh sáng cơ bản và chính cũng như phân nhóm và phạm vi tiếp cận

Giảm 92% chi phí năng lượng.

Ngay cả chúng tôi cũng ngạc nhiên.Hiệu quả năng lượng của ánh sáng cảm biến LED có thể được tăng lên đáng kể nhờ ‘trí thông minh ánh sáng’. Sàn đậu xe của bãi đậu xe ngầm đã được lắp 240 đèn LED RS PRO Connect 5100 kết nối mạng không dây từ STEINEL với công suất 33 watt, với mỗi giây ánh sáng là một phiên bản phụ. Đèn được chia thành 4 nhóm chiếu sáng và được điều khiển thông minh. Việc hình thành các nhóm chiếu sáng, chuyển sang chế độ ánh sáng cơ bản 10% khi vắng mặt sau 1 phút và tắt hoàn toàn sau 15 phút đã giúp tiết kiệm năng lượng có thể đo được là 92%. 

Đèn đồng hành cùng người dùng trên đường đi qua bãi đỗ xe ngầm. Ánh sáng chỉ được bật khi nó thực sự cần thiết. Điều này có nghĩa là không có năng lượng nào bị lãng phí.

“Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng bằng cách lắp đặt thế hệ đèn mới nhất. Điều khiến chúng tôi ấn tượng là việc kết nối mạng và điều khiển thông minh của các bộ đèn đã làm tăng mức tiết kiệm năng lượng lên nhiều lần”

Stefan Gasser

Nhà tư vấn năng lượng và hiệu quả eLight GmbH, Zurich

Chi tiết dự án

Bố trí đèn cảm biến RS PRO Connect 5100 LED trong bãi đậu xe.
RS PRO Connect 5100 LED
Được kết nối với nhau qua Bluetooth, đèn LED tuyến tính RS PRO Connect 5100 chuyển mạch cảm biến được cài đặt dễ dàng và thuận tiện bằng ứng dụng.

Hoạt động đầy đủ dưới 10%

Việc lắp đặt đèn LED RS PRO Connect 5100 đã cải thiện đáng kể khả năng chiếu sáng ở mức đỗ xe. Điều này làm cho nó trở thành một nơi dễ chịu hơn cho người dùng. Đồng thời, các phép đo trong thế giới thực cho thấy có thể giảm mức tiêu thụ điện xuống 1,1 kWh / m², thấp hơn rất nhiều so với mức giới hạn hiện tại là 13,2 kWh / m². Các phép đo cũng cho thấy rằng ánh sáng chỉ được bật ở công suất tối đa trong 9% thời gian và ở công suất trong 45,4% thời gian. Đèn chiếu sáng ở chế độ chờ trong 45,6% thời gian.

94 MWh
Mức tiêu thụ năng lượng cho toàn bộ bãi đậu xe ngầm có thể giảm 94,3 MWh một năm.
220 lux
Giải pháp chiếu sáng mới trung bình đã tăng gần gấp đôi mức độ chiếu sáng từ 120 lên 220 lux.
92 %
Giải pháp chiếu sáng thông minh được kết nối với nhau đã có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Kết nối và hoạt động dễ dàng thông qua ứng dụng

Để chiếu sáng một khu vực rộng như mức đậu xe của một bãi đậu xe ngầm, bạn nên tạo các nhóm chiếu sáng. Thực hiện điều này với đèn LED RS PRO Connect 5100 giúp bạn không cần phải lắp thêm dây cáp nào. Đèn dễ dàng kết nối với nhau qua Bluetooth với ứng dụng STEINEL trực quan. Đối với mỗi nhóm chiếu sáng này, cần phải xác định một nhóm chính trong ứng dụng. Tất cả các đèn trong một nhóm sau đó hoạt động theo cách giống như điều khiển nhóm được định cấu hình. Các chức năng ánh sáng khác, chẳng hạn như chức năng lân cận, cũng như các thông số ánh sáng như cài đặt chạng vạng, mức ánh sáng cơ bản, cài đặt thời gian và ánh sáng chính, cũng có thể được chọn thông qua ứng dụng một cách dễ dàng. Thực tế: tất cả các chức năng và cài đặt ánh sáng được lựa chọn thuận tiện ở cấp độ chỉ cần đứng trên mặt đất thông qua một ứng dụng, chúng ta không cần thang nữa.