KNX Ở BRAZIL

Brazil là quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh, không chỉ riêng trong khu vực Nam Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu.


Đây là một trong những cường quốc kinh tế thành lập nên tổ chức BRIC, các nước còn lại là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.
Miguel José Gamboa Soares, giám đốc của Eurodomótica và trung tâm đào tạo KNX ở Brazil, đã làm việc trong thị trường KNX tại Brazil từ khi còn là giám đốc sản xuất của Siemens hơn 6 năm trước.

Siemems và Schneider được thành lập ở Brazil đã được vài năm, và sau đó có được sự tham gia của ABB và SBUS.

knx-tai-brazil-ihaus

Hiệp hội quốc gia KNX Brazil

Hiệp hội quốc gia Brazil được thành lập vào tháng 8/2012, đúng vào thời gian hội nghị Habitar và hội chợ thương mại ExpoPedialtec diễn ra tại Sao Paulo.


Heinz Lux – CEO của KNX đã tới Brazil để tham gia hội chợ ExpoPedialtec, đây chính là một cơ hội vàng để thành lập hiệp hội quốc gia. Rogerio Garcia của Schneider, đã được bổ nhiệm chức chủ tịch, Gustavo Vazzoler đến từ ABB và Luis Gustavo Ferreira của SBUS, là đồng phó chủ tịch, và Alex Frazatti của Aureside làm thư ký.


Chính thức đi vào hoạt động tháng 11/ 2012, hiệp hội quốc gia Brazil được tạo nên bởi 5 công ty thành viên. iSimplex và nhà tích hợp hệ thống Automatize Residencias Inteligentes được Eurodomotical và Struxi – tổ chức điều hành các trung tâm đào tạo KNX, cho phép gia nhập tổ chức này. Aureside, hiệp hội Brazil trong tự động hóa nhà ở, cũng là một thành viên.

Thành viên ban giám đốc của tổ chức quốc gia KNX Brazil

“Các thành viên chủ chốt trong thị trường Braxil là các nhà tích hợp hệ thống” Gamboa cho biết. “Họ ủy quyền các dự án và quyết định những thiết bị nào được sử dụng”. Sau đó họ cài đặt và lập trình mọi thứ, và thực hiện các dịch vụ sau khi bán. Một điều quan trọng là những nhà tích hợp này đều có chứng chỉ và được công nhận bởi các nhà sản xuất và hiệp hội quốc tế KNX, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và thương mại cần thiết cho sự phát triển của KNX ở Brazil.

Hiệu quả năng lượng

Ngoài việc tư vấn về kế hoạch và cài đặt, Eurodomotica còn là nhà tích hợp hệ thống đào tạo một cách tích cực và hỗ trợ các dự án lớn cho các nhà thiết kế, các nhà thầu và các công ty với các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả. Thật vậy, sự bền vững và các tòa nhà xanh đang xuất hiện ngày một nhiều tại các khu vực ở Brazil.


“KNX đang trở thành một ví dụ công nghệ trong hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) ở Brazil, đặc biệt giành cho các dự án lớn, và thị trường nhà biệt thự” Gamboa cho biết. Các hệ thống KNX được áp dụng cho các dự án triển vọng, chẳng hạn như các tòa nhà văn phòng của tập toàn dầu khí lớn Petrobras, nổi tiếng với các chứng nhận thân thiện môi trường. Các trụ sở chính Odebrecht cũng được trang bị các sản phẩm KNX. Odebrecht là tập đoàn kinh doanh đa ngành trong các lĩnh vực kỹ thuật, xây dựng, hóa chất và hóa dầu.

Miguel Jose Gambia Soares và Luis Franco đến từ Eurodomotica tại gian hoàng KNX trong Predialtec 2012

KNX cũng sẽ góp mặt vào các sự kiện thể thao lớn được mong chờ ở Brazil, như Maracanã – một trong các sân vận động chính. Maracanã tự hào khi được trang bị các giải pháp tự động KNX. Được xây dựng năm 1950, Maracanã được cải tạo, đổi mới cho sự kiện FIFA 2013, World Cup 2014 (world cup đầu tiên được tổ chức ở Brazil năm 1950), và thế vận hội mùa hè 2016 và Paralympic Games.

Ngoài những dự án này, Eurodomótica cũng đang làm việc cho các trụ sở chính của ngân hàng Bradesco và sân bay vận chuyển hàng hóa ở phía tây Brazil, cùng với một số các trường đại học và bệnh viện khác.

Các đối tác KNX đang hướng dẫn đội của mình đại diện cho Brazil chuẩn bị cho buổi ra mắt tại Worldskills 2013 ở Leipzig.

Gamboa nói: “Eurodomótica muốn trở thành một sự tham khảo chính cho các dự án tập trung vào năng lượng hiệu quả và bền vững cho các tòa nhà trong toàn bộ khu vực Nam Mỹ nói chung và Brazil nói riêng. Với mục đích này, chúng tôi đang hỗ trợ cho các nhà sản xuất, các nhà thiết kế, các nhà thầu và các giám đốc dự án.

Để phát triển kinh doanh, chúng tôi muốn tạo ra một tổ chức gồm các nhà tích hợp hệ thống được đào tạo như là các đối tác của KNX, tại đây họ có thể bán cũng như thực hiện các giải pháp cho các tòa nhà xanh. Chúng tôi đồng thời cũng đang tiến hành tạo mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, các trường kỹ thuật, và các công ty, tổ chức khác cùng chung một mục đích”.

Thách thức và triển vọng

Brazil có những điểm đặc thù nhất định mà các nhà cài đặt KNX cần ghi nhớ

Gamboa nói: “Thay vì sử dụng những hộp gắn tường tròn Châu Âu, chúng tôi sử dụng một hộp hình chữ nhật. Điều này gây ra một số vấn đề về sự tương thích của các nút bấm điều khiển chẳng hạn”.


“Kết nối internet không phải lúc nào cũng ổn định, vì vậy khi chúng tôi kết nối các tòa nhà ở cách khá xa nhau, chúng tôi có thể gặp một số khó khăn. Nhưng vấn đề lớn nhất là nhập khẩu các thiết bị vào Brazil bởi có quá nhiều hệ thống hành chính quan liêu. Việc hỗ trợ các sản phẩm KNX vẫn còn bị hạn chế, do đó tạo ra một số rào cản cho việc thực thi các giải pháp KNX.

Chúng tôi hy vọng rằng các đối tác Châu Âu của KNX sẽ tới Brazil để cải thiện việc cung ứng cũng như giúp đỡ KNX trở nên công khai và phổ biến hơn nữa.”

Sự đẩy mạnh KNX ở Brazil

Hiệp hội quốc gia KNX Brazil đang tích cực thúc đẩy sự phát triển của mình, không chỉ qua đào tạo mà còn qua tổ chức các sự kiện. Forum KNX đầu tiên được tổ chức tại Sao Paulo vào tháng 2. Chủ đề chính của buổi thảo luận là hiệu quả năng lượng. Andre Serpa- CEO của iSimplex, đã được mời tới trình bày module sử dụng năng lượng hiệu quả cho công ty của ông, sự kiện này sẽ diễn ra vào tháng 1 tại ISE 2013.

Cuộc họp đầu tiên của các đối tác KNX của Brazil

Hiệp hội KNX cũng cung cấp một cuộc họp trực tuyến KNX hàng tháng và được tổ chức làm 3 show diễn tại một số thành phố chính của Brazil như: Brasília, Rio de Janeiro và Recife. Ở In São Paulo, sẽ kết hợp với hội chợ Predialtec vào tháng 9.


Để tạo ra các buổi đào tạo KNX chuyên nghiệp hơn, Eurodomotica đang lên kế hoạch bắt đầu một khóa học đào tạo trực tuyến về lý thuyết cơ bản. Điều này sẽ cho phép sinh viên nâng cao phần lý thuyết của khóa học, cần 3 ngày đào tạo thực tế. Bằng cách này, các đối tác sẽ chỉ có sự gián đoạn tối thiểu với công việc hàng ngày của họ và nó sẽ giảm chi phí cho khóa học.

Gamboa nói:

Chúng tôi tin rằng thông qua việc toàn cầu hóa các chuẩn Châu Âu và sự phát triển của các đối tác KNX được đào tạo tại các trung tâm KNX tại Brazil, sẽ có nhiều người hơn nữa biết tới KNX. Điều này sẽ tạo nên một sự gia tăng đáng kể số lượng các dự án sử dụng giao thức này. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các giải pháp độc quyền vốn đã có ở Brazil sẽ chấp nhận KNX nhanh hơn ở Châu Âu vì nó cung cấp một giải pháp chuẩn và đã được chứng minh.”

Viết bởi Geny Caloisi, KNXtoday

Để biết thêm thông tin chi tiết hay cần được tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng chúng tôi qua hotline: (+84)24 6658 2772 hay qua Fanpage iHäus, quý khách cũng có thể lại thông tin liên hệ để chuyên viên tư vấn iHäus có thể hỗ trợ nhanh nhất.