CÁC KHẢ NĂNG TIÊN TIẾN CỦA NHÀ THÔNG MINH

Một hệ thống nhà thông minh cho phép bạn điều khiển các chức năng trung tâm của toà nhà theo yêu cầu của bạn, như ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, cửa sổ, mành rèm… từ bất kỳ một vị trí nào trong ngôi nhà. Bạn cũng có thể mở rộng hệ thống cũng như thay đổi các chức năng bất cứ lúc nào bạn muốn, mà không cần phải thay đổi lại cài đặt như trong các hệ thống thông thường. Với ngôi nhà thông minh, điều này có thể thực hiện được thông qua việc lập trình lại các thiết bị.

Những khả năng nâng cao của hệ thống KNX/EIB:

 1. Tích hợp hệ thống cảnh báo
 2. Mô phỏng giả sự hiện diện của bạn.
 3. Tích hợp hệ thống audio/video
 4. Hiển thị thông tin, tình trạng, và các tín hiệu của các thiết bị
 5. Sử dụng màn hình máy tính(thông qua internet) và bảng phân tích khái quát
 6. Sử dụng trạm thời tiết với các cảm biến gió, ánh sáng, cảm biến lượng mưa và nhiệt độ
 7. Sử dụng đồng hồ nguyên tử
 8. Sử dụng module logic
 9. Cập nhật hệ thống từ xa
 10. Tự động tưới nước cho khu vườn.

Hệ thống nhà thông minh cho phép tích hợp các tính năng bảo đảm an ninh quan trọng. Ngoài hệ thống báo động, thiết bị phát hiện khói, cảm biến độ ẩm và các thiết bị điện khác có thể hoạt động một cách đồng nhất cùng với các thiết bị điện khác. Các tín hiệu cảnh báo từ các thiết bị này được chuyển tới hệ thống và cho phép bảo vệ ngôi nhà của bạn tránh khỏi các hư hỏng và giảm các tai nạn bất ngờ xảy ra. Tích hợp hệ thống báo động giúp: kích hoạt tự động tất cả đèn nếu hệ thống phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, và tự động thông báo đến cảnh sát hoặc các cơ quan an ninh.

Kết hợp với thiết bị báo động trung tâm cho phép sử dụng các tín hiệu từ các cảm biến mở cửa sổ, cửa ra vào, thiết bị phát hiện khói, lụt lội…. Nhờ đó mà hệ thống sẽ tự động nhận biết được các nguy hiểm đó và sẽ thông báo tới dịch vụ hoặc cơ quan tương ứng. Bạn có thể điều khiển hệ thống báo động ánh sáng trong cũng như ngoài căn nhà. Hệ thống KNX/EIB sẽ bật sáng các đèn xung quanh căn nhà bạn. Thông tin sẽ được thu thập qua thiết bị báo động trung tâm, và ngược lại cũng được chuyển tới hệ thống. Do đó, khi bạn mở cửa sổ, đồng thời hệ thống cũng sẽ tắt hệ thống điều hòa, góp phần giảm chi phí tiêu thụ điện.

Điều khiển truy cập với cửa khóa tự động nhận biết bất kỳ người nào vào hoặc ra khỏi nhà. Chỉ cần động tác cho chìa vào ổ khóa khi bạn khóa cửa, các tín hiệu có thể được gửi tới rất nhiều các thiết bị khác để tắt đèn, đóng rèm cửa, giảm nhiệt độ. Khi mở cửa, thì lúc đó hệ thống điện và nước trong nhà bạn sẽ được kích hoạt. Và khi bạn rời khỏi nhà, chúng sẽ tự động tắt. Điều đó có nghĩa là thậm chí nếu bạn có quên không tắt tivi, đèn, hoặc vòi nước vẫn chảy, thì hệ thống KNX/EIB sẽ thay bạn để ý tới chúng (giúp tiết kiệm chi phí điện, nước), đồng thời cũng tăng khả năng an ninh cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có vô tình làm mất chìa khóa thì cũng không có nghĩa là bạn phải thay một ổ khóa mới, tât cả bạn cần chỉ là sử dụng một chìa khóa đặc biệt cho ngôi nhà. Bạn không thể điều khiển đóng/ mở cửa từ xa, tuy nhiên lại có thể chấp nhận hoặc từ chối quyền truy cập vào ngôi nhà từ xa bằng cách sử dụng một chiếc chìa khóa.

Camera được đặt tại các vị trí quan trọng của căn nhà, có thể xem được hình ảnh bên ngoài ngôi nhà trên bất kỳ chiếc TV nào bạn muốn, hơn nữa bạn cũng có thể chụp lại hình ảnh dựa vào thiết bị dò chuyển động của camera.

Mô phỏng sự hiện diện

Khi gia đình đang vui vẻ tận hưởng kỳ nghỉ của mình, đó cũng là lúc ngôi nhà của bạn sẽ trở thành mục tiêu của những tên trộm xấu xa. Chức năng mô phỏng sự hiện diện giúp giảm đáng kể những điều không mong muốn xảy ra trong ngôi nhà của bạn khi bạn về nhà. Một tính năng đặc biệt “ghi lại” tất cả những hoạt động của gia đình bạn trước chuyến du lịch (gồm đèn, rèm cửa, âm nhạc….) và sau đó “phát lại các hoạt động đó” khi bạn rời khỏi nhà. Hiệu quả nó đem lại rất thuyết phục, bởi nó mô phỏng lại các hoạt động khác nhau trong từng ngày của bạn. Bạn có thể chọn kích hoạt những hoạt động bạn muốn để mô phỏng, do đó sẽ không lãng phí nguồn điện năng

Tích hợp hệ thống audio/ video

Hệ thống KNX/EIB cho phép tích hợp thiết bị điều khiển hồng ngoại từ xa của hệ thống audio/video và hệ thống multiroom. Mục đích của nó là sử dụng các thiết lập hifi để chuyển tải các tín hiệu audio tới nhiều phòng khác nhau. Giải pháp này đem lại sự linh động trong việc lựa chọn nguồn âm thanh cho phòng mong muốn, không những vậy nó còn thể hiện được sự trang nhã của hệ thống – chẳng hạn như bạn chỉ nhìn thấy một thiết bị điều khiển nhỏ được treo trên tường ở trong phòng, trong khi đó các loa thì được đặt ẩn trong các bức tường hoặc trên trần nhà.

Cổng nhận hồng ngoại có thể được tích hợp với các thiết bị khác. Điều này có nghĩa là tại phòng của mỗi thành viên trong gia đình, bạn không chỉ có thể điều chỉnh ánh sáng tự động, hạ rèm, tăng nhiệt độ, mà còn có thể chọn các kênh TV hoặc album âm nhạc yêu thích của mình. Đồng thời, có thể giảm volume TV nếu chuông cửa reo.

Các đoạn tin nhắn tự động ở trong phòng và xung quanh ngôi nhà có thể được lưu lại trong chức năng “giọng nói” và sẽ được phát lại trong một sự kiện đã được cài đặt trước. Sử dụng điều khiển từ xa vạn năng trong phòng không những có thể điều khiển được các thiết bị audio/ video, mà còn điều khiển được cả ánh sáng.

 • Có thể điều khiển được âm nhạc từ bất kỳ phòng nào trong nhà, do đó tăng sự thoải mái, tiện lợi.
 • Một chiếc điều khiển từ xa cho tất cả các thiết bị giúp cho việc sử dụng chúng trở nên đơn giản
 • Server âm nhạc có thể chứa đến hàng ngàn album giúp truy cập nhanh chóng tới các bài hát yêu thích
 • Hệ thống các thiết bị kết nối với nhau được thể hiện trực quan trên màn hình TV giúp việc điều khiển chúng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Giao tiếp với ngôi nhà qua giọng nói làm tăng cảm giác thoải mái và an ninh.

Thông tin về tình trạng và tín hiệu từ các hệ thống khác

Các hệ thống khác ví dụ như: hệ thống báo động, quyền truy cập, HVAC…. Đều có thể được tích hợp với hệ thống KNX/EIB. Nhờ đó, có thể sử dụng các thông tin từ chúng để kích hoạt hệ thống. Giúp thông báo cho bạn trong những trường hợp cần thiết chẳng hạn như phải thay bộ lọc của điều hòa nhiệt độ hoặc nếu xảy ra bất kỳ một sự hỏng hóc nào đó. Đường ống dẫn nước bị vỡ, cảnh báo… có thể được thông báo qua giao diện trực quan, trên bảng thông tin khái quát, hoặc thông qua các đoạn text ngắn chuyển tới điện thoại di động của người được chỉ định. Hệ thống có thể đọc được tình trạng của các bộ ngắt điện chính hoặc dự trữ, hoặc của bộ chuyển đổi nguồn….Bạn cũng có thể biết được cường độ dòng điện từ các máy biến áp trong cabinet, trên các pha L1, L2, L3. Hệ thống KNX/EIB cũng có thể tính được mức tiêu thụ điện năng của tòa nhà, và định mức công suất tạm thời của nó.

Sử dụng module qua giao diện màn hình máy tính

Thông qua moudle giao diện trực quan, bạn có thể có được cái nhìn tổng thể của toàn bộ hệ thống cài đặt. Tình trạng của mỗi một thiết bị trong hệ thống được thể hiện trên bất kỳ chiếc máy tính nào có khả năng truy cập được vào mạng thông qua một trình duyệt như Mozilla Firefox chẳng hạn. Trên màn hình, bạn có thể thấy được các tham số của HVAC và hệ thống báo động, quá trình hoạt động và bất kỳ một đường ống nào bị vỡ…, cửa sổ nào vẫn còn mở, hoặc nhiệt độ trong từng phòng… Từ giao diện trực quan đó, bạn có thể bật/ tắt bất kỳ một thiết bị nào, thay đổi nhiệt độ riêng từng phòng hoặc cho cả một nhóm các phòng với nhau. Bạn cũng có thể điều khiển các chức năng trung tâm, ví dụ như: thay đổi nhiệt độ từ trạng thái thoải mái sang mức tiết kiệm. Thay vì sử dụng một chiếc máy tính phức tạp bạn có thể sử dụng một bảng điều khiển với các thông tin khái quá đơn giản, hiển thị tình trạng của các chức năng chính trong hệ thống, như hệ thống HVAC, điều khiển đường ống dẫn nước, ….

Sử dụng trạm thời tiết

Nhờ vào việc sử dụng trạm thời tiết, hệ thống có thể truy cập được dữ liệu với điều kiện thời tiết bên ngoài. Các cảm biến được kết nối tới trạm như: cảm biến ánh sáng, gió, mưa, và cảm biến nhiệt độ ngoài trời. Đèn khu vực bên ngoài căn nhà được điều khiển bởi sự chuyển đổi cường độ sáng, Thiết bị cảm biến mưa, tích hợp với nhiệt độ, sẽ điều khiển nhiệt độ của

Sử dụng đồng hồ nguyên tử

Đồng hồ được cài đặt qua sóng radio sử dụng ăng ten DCF – 77. Tín hiệu được chuyển về từ thị trấn Mainflingen gần Frankfurt Đức. Ngoài việc thu thập thông tin ngày giờ chính xác, nó còn được sử dụng để kết hợp với trạm thời tiết, để điều khiển ánh sáng bên ngoài, hay giảm nhiệt độ phòng vào ban đêm, và điều chỉnh nguồn điện cho các bóng đèn (do đó sẽ không gây chói mắt cho bạn vào ban đêm)

Sử dụng logic module

Nhờ việc sử dụng một module logic, bạn có thể kết hợp các thiết bị với nhau một cách logic và đa dạng. Module được sử dụng để điều khiển ánh sáng bên ngoài kết hợp với đồng hồ, trạm thời tiết, và điều chỉnh nhiệt độ phòng, tùy vào thời điểm sử dụng

Tất cả các thiết bị điện có thể được điều khiển từ một phòng, hoặc từ xa. Bạn có thể điều khiển từng thiết bị riêng rẽ hoặc nhóm chúng lại theo từng nhóm chức năng, điều khiển từ bất kỳ một vị trí nào trong tòa nhà, hoặc từ xa qua điện thoại hoặc internet.

Sử dụng điện thoại bạn có thể điều khiển các chức năng của hệ thống từ bất kỳ nơi nào. Bạn không những kiểm tra được tình trạng của hệ thống báo động, mạch điện, hệ thống điều hòa nhiệt độ,vvv, mà còn có thể bật điều hòa vào sáng sớm. Trong mọi tình huống như điều hòa gặp trục trặc, đường ống bị rò rỉ, hoặc có kẻ lạ đột nhập… một thông điệp về các sự cố đó sẽ được gửi tới điện thoại của bạn, cho người hàng xóm, nơi làm việc hoặc đồn công an

Nếu khoảng cách từ chỗ bạn ở đến văn phòng công ty phát triển hệ thống tòa nhà thông minh, thì chức năng cập nhật hệ thống từ xa là một tính năng vô cùng hữu ích. Nhờ tính năng tiện dụng này, bạn có thể tiết kiệm được chi phí nâng cấp cũng như sửa chữa, việc đó sẽ rẻ hơn rất nhiều so với phí phải chi trả cho chuyên viên kỹ thuật đến tận nhà bạn để sửa chữa.

Tự động tưới nước cho khu vườn

Các bãi cỏ và cây cối cần được tưới nước thường xuyên và đúng cách. Sử dụng những phương pháp thông thường, rất khó để cung cấp được chính xác lượng nước cần thiết cho cây, còn phải tính đến cả nhiệt độ và lượng mưa. Hệ thống tòa nhà thông minh cho phép điều khiển tự động các vòi phun nước trong trường hợp đất trở nên quá khô.