Công Nghệ Thông Minh – Cách Tối Ưu Hóa Ngôi Nhà Của Quý Khách

Gần như tất cả đồ đạc và thiết bị trong ngôi nhà của bạn – từ đèn, hệ thống HVAC hay máy pha cà phê đều có thể điều khiển được thông qua kết nối Wifi và thiết bị di động. Tuy nhiên, việc lựa chọn ra được thiết bị công nghệ thông minh tối ưu nhất cho căn nhà có thể sẽ gặp phải một vài khó khăn với nhiều lý do khác nhau Vậy làm thế nào để đưa ra lựa chọn tốt nhất?

Cong-nghe-thong-minh

Các sản phẩm công nghệ thông minh đang được sử dụng rộng rãi tại các công trình

Kết nối với Trợ Lý Ảo công nghệ thông minh

Trợ lý ảo kích hoạt bằng giọng nói cho phép chủ nhà điều khiển các thiết bị thông minh từ xa với những câu lệnh đơn giản như: “Google, tắt đèn” hoặc “Siri, mở cửa nhà để xe”. Chính vì vậy khi tối ưu hóa ngôi nhà với những công nghệ thông minh, hãy cân nhắc không chỉ về chất lượng, giá cả,… mà còn về trải nghiệm của người dùng về trợ lý ảo mà bạn chọn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như: Phạm vi kết nối, những nhiệm vụ mà bạn cần trợ giúp, thiết lập quyền riêng tư,… mà người dùng sẽ cần tìm hiểu thêm xem trợ lý ảo nào phù hợp nhất.

Lựa chọn Hardware phù hợp 

Sau khi lựa chọn được trợ lý giọng nói phù hợp, bạn sẽ cần đến các thiết bị hardware cho ngôi nhà thông minh của mình. Một vài thiết bị hardware như: Loa, màn hình hay thiết bị di động,… sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc quản lý tất cả những thiết bị thông minh trong nhà. 

Tuy nhiên trên thực tế, đại đa số các loa cần được kết nối với ổ cắm gắn tường và chỉ có thể sử dụng ở nhà trong khi màn hình hiển thị và điện thoại thông minh có thể kiểm soát được thông qua ứng dụng di động dù bạn ở cách xa hàng km.

Lựa chọn công nghệ thông minh yêu thích

Mỗi năm, các nhà sản xuất và thiết kế tạo ra hàng trăm sản phẩm và thiết bị công nghệ thông minh. Các sản phẩm dưới đây là một trong những loại phổ biến nhất thường có trong một ngôi nhà thông minh.

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Một số hệ thống chiếu sáng thông minh yêu cầu phải có ứng dụng để có thể kết nối tất cả thiết bị chiếu sáng của bạn. Nhờ vậy nên chỉ cần một cái chạm hay câu lệnh, bạn có thể dễ dàng giảm ánh sáng đèn để xem phim, tăng ánh sáng để đọc sách hoặc hẹn giờ tắt tự động khi đi ngủ,…. 

Hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp hàng loạt các sản phẩm chiếu sáng thông minh cho ngôi nhà nhưng để lựa chọn được thiết bị phù hợp, người dùng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Bóng đèn và đèn thông minh

So với bóng đèn Halogen hay bóng đèn sợi đốt truyền thống, bóng đèn thông minh đem lại hiệu quả năng lượng tuyệt vời bởi tuổi thọ lâu dài và sự linh hoạt trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, một số hệ thống chiếu sáng thông minh cũng cho phép bạn điều khiển lên đến 50 bóng đèn.

Đèn chiếu sáng thông minh có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau như đèn bàn, đèn trần, đèn sàn và đèn sconces… thoải mái cho bạn lựa chọn. Hơn nữa với đèn thông minh, người dùng cũng có thể dễ dàng bật tắt đèn, thay đổi cường độ chiếu sáng với bộ điều chỉnh độ sáng và thậm chí thay đổi màu sắc ánh sáng trong phòng. 

Dải đèn LED thông minh 

Dải đèn LED thông minh phù hợp cho một số mục đích sử dụng chiếu sáng như: Chiếu sáng dưới hệ thống tủ bếp để chuẩn bị đồ ăn, trang trí cho ngày lễ như lò sưởi hoặc chiếu sáng sách và đồ vật trang trí trên tủ sách, kệ nổi…. 

Dải đèn thông minh còn cực kỳ hiện đại khi được trang bị sẵn các màu như trắng sáng, màu vàng dịu nhẹ hơn hay thậm chí cả các màu sắc tươi sáng với hiệu ứng hình ảnh mà trẻ em sẽ yêu thích.

Phích cắm thông minh 

Bạn có thể bật hoặc tắt các thiết bị thông minh và truyền thống từ xa bằng phích cắm thông minh từ máy pha cà phê đến nồi chiên không dầu và máy uốn tóc… Ví dụ như: Lên lịch bật bình cà phê của bạn lúc 7 giờ sáng và làm nóng máy uốn tóc của bạn lúc 8 giờ.

Bên cạnh đó, nhờ được kích hoạt bởi hệ thống Wifi của gia đình nên phích cắm thông minh có thể cho phép bạn quản lý dòng điện của các thiết bị được kết nối, được cắm vào bộ chuyển đổi. Người dùng cũng có thể thiết lập và lên lịch cho các thiết bị từ ứng dụng phích cắm thông minh, loa thông minh, màn hình, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Đèn an ninh ngoài trời

Đèn an ninh ngoài trời là thiết bị quan trọng giúp bạn có thể nhìn rõ bên ngoài khi trời tối và như một điểm cộng, chúng cũng có thể giúp ngăn chặn kẻ trộm xâm nhập vào nhà bạn. Những đèn này có sẵn trong đèn sân khấu, đèn pha, cảm biến và ánh sáng camera.

Bộ điều nhiệt thông minh

Bộ điều nhiệt thông minh cải thiện chất lượng không khí bằng cách theo dõi độ ẩm và thang nhiệt độ. Chúng cũng hỗ trợ làm tăng độ hiệu quả khi sử dụng máy sưởi trong nhà bạn bằng cách bật tắt tự động mỗi khi bạn đi vắng hay trở về nhà.

Bảo mật thông minh

Hệ thống an ninh thông minh có thể giữ an toàn cho gia đình và các vật có giá trị của bạn mà không cần đầu tư lắp đặt bảo mật cứng đắt tiền. Dưới đây là một số tính năng của bảo mật thông minh:

  • Giám sát các khu vực có thể xảy ra rủi ro an ninh, bao gồm cửa sổ và cửa ra vào.
  • Phát hiện ánh sáng và thay đổi nhiệt độ phòng, chẳng hạn như cửa sổ mở.
  • Khóa điều khiển, thiết bị giám sát và bảo mật video từ xa.

Các sản phẩm nhà thông minh khác

Đèn, bộ điều nhiệt và hệ thống an ninh là một số sản phẩm thông minh phổ biến nhất nhưng cũng có rất nhiều sản phẩm và phụ kiện khác có thể giúp tối ưu căn nhà của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:

Nguồn: Forbes Home