KNX ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH & VĂN HÓA CỦA AUSTRALIA

Tòa nhà trung tâm hành chính & văn hóa tại bãi biển lướt sóng Surf Coast Shire của Úc là một biểu trưng về thiết kế bền vững với môi trường tại khu vực Victoria.

Với mục đích hướng tới môi trường, hội đồng thành phố đã đưa ra một bản kế hoạch cho tòa nhà trung tâm này với quy định rõ ràng rằng sẽ không chỉ sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn, mà còn phải chia sẻ và khuyến khích khách du lịch cũng như nhân viên tham gia vào phát triển các sáng kiến. Tập trung vào hiệu quả năng lượng và bảo vệ nguồn nước, có nghĩa rằng điều đó sẽ giúp giảm chi phí cho hội đồng thành phố và cho cộng đồng.

Bước đột phá cho sự bền vững

Dự án 4,400,000 AUD này là tòa nhà trung tâm hành chính & văn hóa duy nhất trong khu vực đạt chuẩn 5 sao, tạo ra một bước đột phá cho chính quyền địa phương. Được công nhận bởi Green Building Council (Hội đồng xây dựng xanh), có nghĩa rằng dự án đáp ứng được các yêu cầu của tổ chức về quản lý tốt, chất lượng môi trường trong nhà tốt, hiệu quả năng lượng, bền vững, sử dụng nguồn nước hiệu quả, các nguyên liệu thân thiện với môi trường, hạn chế khí thải có hại và đổi mới.

Bản kế hoạch
Bản kế hoạch dự án miêu tả đây là một tòa nhà với quy mô lớn nhưng không đòi hỏi một hệ thống quản lý tòa nhà đặc trưng (BMS), bởi khó khăn trong vấn đề về ngân sách cũng như điều kiện cho một hệ thống BMS truyền thống. Giải pháp đưa ra là một hệ thống dựa trên KNX điều khiển ánh sáng, giám sát và quản lý năng lượng, các nguồn năng lượng tái tạo và hệ thống thông tin người dùng.

Kế hoạch và thiết kế
Trong khi lên kế hoạch, có một yêu cầu rõ ràng từ phía khách hàng và các nhà tư vấn, họ mong muốn về một ngôi nhà trong đó năng lượng được sử dụng hiệu quả. Trong trường hợp này, KNX được coi như một giải pháp tốt nhất, nó không chỉ đáp ứng được các yêu cầu đa dạng mà còn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Giải pháp
Tòa nhà là nơi làm việc của hội đồng thành phố. Nó được sử dụng cho các công việc hành chính, các buổi họp hay các sự kiện khác. Cũng có sân thể thao cạnh tòa nhà chính, được các nhóm thể thao địa phương sử dụng.

KNX giữ vai trò điều khiển chính toàn bộ tòa nhà, giúp điều khiển ánh sáng, giám sát năng lượng, quản lý hệ thống nước, và một giao diện điều khiển, tất cả đều có trong hệ thống.

Giải pháp điều khiển ánh sáng KNX hoạt động trong tòa nhà chính và khu vực sân vận động bên cạnh. Tòa nhà sử dụng kết hợp giữa các công tắc gắn tường với các cảm biến hiện diện, các bảng điều khiển cảm ứng màu KNX và các cổng KNX Dali. Tất cả các chức năng điều khiển ánh sáng và giám sát tòa nhà đều có trong phần mềm chuyên nghiệp NETxLAB, bao gồm một giao diện điều khiển hệ thống, giúp tòa nhà tuyệt đối an toàn với hệ thống an ninh.

Một bảng điều khiển cảm ứng màu chuyên dụng KNX điều khiển chiếu sáng của đèn pha, mỗi một chiếc đèn pha sẽ được bật/tắt có chọn lọc và độc lập. Hệ thống điều khiển đèn pha có thể được vận hành trong trạng thái tự động khi các cảm biến ánh sáng được sử dụng để điều chỉnh ánh sáng.

Giám sát và điều khiển
Ngoài việc điều khiển ánh sáng xuyên suốt các khu vực của tòa nhà, hệ thống KNX còn được sử dụng để giám sát và điều khiển nhiều dịch vụ trong tòa nhà. Chúng bao gồm: các hệ thống thủy lực – cho hệ thống báo cháy và máy bơm nước mưa, nó sẽ kiểm tra nước trong nhà và lưu lượng nước mưa, sau đó kích hoạt máy bơm và ngăn các tia UV, và cuối cùng vận hành các van. Các khu vực khác cũng được giám sát bởi KNX bao gồm bể chứa nước mưa, lưu lượng và nhiệt độ nước tại mỗi điểm.

Các dịch vụ kỹ thuật cũng được giám sát và điều khiển qua KNX, như quạt thông khí thải cho nhà vệ sinh, quạt thông gió trong các phòng được điều khiển bởi các cảm biến nhiệt độ và các lò sưởi điện tại các quầy dịch vụ khách hàng với các bảng điều khiển chuyên dụng.

Năng lượng tái tạo
Yếu tố quyết định cho hiệu quả năng lượng của tòa nhà đó là sử dụng năng lượng tái tạo. Một turbine gió dọc 1kW được bổ sung với một hệ thống quang điện 2.5kW. Cả hai hệ thống này đều được trang bị các module đầu ra cao, cung cấp dữ liệu trên các hệ thống năng lượng tái tạo cho hệ thống KNX trong thời gian thực.

Một trong những thách thức chính mà chúng tôi gặp phải đó là sự tích hợp trực tiếp của các giao diện cho sản xuất điện từ các pin quang điện hóa và các tua bin gió. Tuy nhiên vấn đề này đã được giải quyết nhờ sử dụng các giao diện KNX.

Một trạm thời tiết KNX được sử dụng để giám sát các điều kiện thời tiết và chuyển những thông tin này cho hệ thống KNX. Dữ liệu này gồm các mức độ ánh sáng bên ngoài; nhiệt độ bên trong, hướng và tốc độ gió, và tình trạng mưa.

Một màn hình LCD 42’’ kết nối với hệ thống KNX được đặt ở phòng khách giúp hiển thị các dữ liệu và tình trạng của tòa nhà bằng hình ảnh đồ họa theo thời gian thực.

Màn hình kỹ thuật số hiển thị thông tin thời gian thực về quản lý và phục hồi năng lượng của tòa nhà như: thu gom nước mưa và mức nước của bể chứa, sử dụng nước, kết hợp ánh sáng ban ngày để chiếu sáng trong nhà và tiết kiệm năng lượng tương ứng với những điều kiện thời tiết xung quanh.

Thách thức
Quản lý nhân lực là một phần chủ chốt của dự án này. Chúng tôi thảo luận kỹ càng để có thể đưa ra cho họ một bản phác thảo rõ ràng và cung cấp cho họ các bản vẽ liên quan.

Một thách thức lớn đó là hệ thống thông tin, khi hoạt động, chỉ với những lỗi rất nhỏ thôi trong hệ chuẩn mét cũng có thể dẫn đến sự khác biệt rất lớn trên màn hình thông tin.

Kinh nghiệm từ dự án
Những gì chúng tôi học được từ dự án này đó là sự cộng đồng có thể được hưởng lợi từ tầm nhìn mang sáng suốt của các nhà lãnh đạo. Điều này không những chỉ được công nhận trong khu vực Victoria, mà còn trên toàn cầu.
Điều đặc biệt về dự án này đó là trong khi từng hệ thống con được thiết kế để hoạt động độc lập, nhưng tất cả chúng lại vận hành đồng nhất như một. Điều này chứng tỏ sức mạnh và sự linh động của KNX.

Kết luận
Chúng ta thấy KNX đem lại tất cả những lợi ích của một tòa nhà thương mại lớn, với hệ thống ánh sáng, HVAC, an ninh và hệ thống BMS truyền thống cho những tòa nhà từ nhỏ đến trung bình. Bằng cách này tất cả các tòa nhà có thể được hưởng lợi từ hiệu quả tăng, tiện nghi hơn và do đó đem lại năng suất cao hơn, giảm chi phí, và giá trị của tòa nhà lớn hơn. Với một phạm vi rộng lớn các nhà cung cấp KNX đi cùng các giải pháp thông minh sẽ giúp KNX vượt qua hầu như bất kỳ thách thức nào.

Nguồn tin KNXtoday