KNX TẠI MỘT BIỆT THỰ TRÊN BỜ BIỂN PHÍA ĐÔNG – PHUKET, THAILAND

Một biệt thự được lắp đặt hệ thống KNX tại Phuket, là một hòn đảo nhiệt đới ở Thái Lan. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, những bờ biển dài, cát trắng mịn, những rừng thông xanh mướt, từng rặng san hô sặc sỡ…..


Thiên đường miền nhiệt đới này thu hút hơn 5 triệu khách du lịch mỗi năm. Và Dennis Bacon – một doanh nhân người Anh, cũng nằm trong số những du khách bị Phuket mê hoặc. Sau gần một thập kỷ đến thăm chốn thiên đường này, ông đã mua được một mảnh đất nằm phía đông bờ biển với một quang cảnh tuyệt đẹp trông ra vịnh Phang Nga. Ông bắt đầu lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà trong mơ của mình tại đây.

knx-tai-mot-biet-thu-tren-bo-bien-phia-dong-phuket-thailand-ihaus

Điều khiển ánh sáng – Quyết định quan trọng

Đã từng được tham gia vào việc xây dựng những ngôi nhà sang trọng ở Anh nên ông hiểu rất rõ, đối với một ngôi nhà tầm cỡ như vậy, điều khiển ánh sáng sẽ là nhân tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Nói chung là mọi thứ phải đơn giản, dễ sử dụng và bảo trì. Dennis đã giành thời gian để trải nghiệm các kỳ nghỉ của mình tại các biệt thự nơi đây, và ông đã thấy rất nhiều các bức tường trở nên thật rối mắt với vô số các công tắc điều khiển ánh sáng thông thường – điều mà ông không hề thích thú.

Biệt thự 1200m2 được xây dựng trên một ngọn đồi trông ra vịnh Phang – Nga.

Dennis thích ý tưởng một hệ thống ánh sáng mà không trói buộc ông với bất kỳ một công ty hay một dòng sản phẩm nào. Ông muốn một điều khiển từ xa được cài đặt tại mỗi khu vực và điều khiển tất cả ánh sáng trực tiếp đều linh động. Các điều khiển từ xa trong các khu vực thông thường và lối vào cũng sẽ cần thiết cho việc chọn các bối cảnh ánh sáng.

Lên kế hoạch và thiết kế hệ thống KNX cho ngôi biệt thự

Chúng tôi đề xuất sử dụng hệ thống KNX, với 25 điều khiển từ xa, thiết bị điều khiển mờ sáng và bật/tắt thông thường. Ngôi nhà có 10 mạch đèn mờ sáng và 40 mạch đèn với ánh sáng bình thường.


Thái Lan vẫn còn là một đất nước đang phát triển, bởi vậy việc lập kế hoạch cho bất kỳ một dự án phức tạp nào cũng có thể mất nhiều thời gian cũng như đem đến sự bực bội. Ngoài ra ngôn ngữ cũng là một rào cản (tiếng Thái được đánh giá là ngôn ngữ rất khó). Cho nên tập trung chú ý ngay từ những giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng.

Tại lối ra vào, một thiết bị điều khiển giúp điều khiển phòng khách và phòng ăn.

Bên phía nhà cung cấp điện sẽ đảm nhiệm hoàn thành cáp điện. Với vai trò là một nhà tích hợp hệ thống điện áp thấp, chúng tôi phải đảm bảo các kế hoạch được tích hợp chặt chẽ với bên nhà cung cấp điện sớm nhất có thể.


Đội đảm nhiệm công việc trong nhà của chúng tôi đưa ra các bản vẽ phác thảo và kế hoạch AutoCAD cho khách hàng và các bên liên quan như giám đốc dự án, đội xây dựng và nhà thầu điện.


Thỉnh thoảng, rất khó khăn để có thể đảm bảo rằng chúng tôi luôn có những bản kế hoạch mới nhất. Nhiều lần, các file AutoCAD từ bên các đối tác được chuyển đến với định dạng rất lạ, do đó chúng tôi phải rất cố gắng mới có thể đọc được những file đó, bởi họ sử dụng phiên bản AutoCAD cũ.

Cài đặt hệ thống KNX

Ngôi nhà có tổng diện tích 1200 m2. Việc cài đặt kéo dài 18 tháng, từ khi bắt đầu cho đến khi bàn giao cho chủ nhà vào tháng 12/2011.


Chúng tôi đã giành nhiều thời gian làm việc với nhà cung cấp điện để đảm bảo rằng các mạch đèn được đi dây chính xác trước khi cài đặt KNX. Chúng tôi đã sửa một số lỗi nguy hiểm có khả năng xảy ra bao gồm việc đi các dây nóng và dây trung tính.

Một thiết bị điều khiển KNX điều khiển phòng ngủ Master giúp mọi thứ dễ dàng.

Khi ngôi nhà và hệ thống ánh sáng hoàn toàn được kiểm tra kỹ lưỡng, các KNX rack được cài đặt, các điều khiển từ xa cũng được tích hợp vào các bộ ghép bus và hệ thống ánh sáng được kích hoạt và hoạt động trong 1 tuần.

Thách thức trong quá trình triển khai

Trong khi chạy cab, chúng tôi gặp phải một số vấn đề nhỏ. Tại các nơi mà bên cung cấp điện đã sử dụng các đường ống dẫn cách điện nhỏ hơn chúng tôi quy định, thực tế thì điều này là hợp lý, nhưng chúng tôi đã nhận ra được vấn đề khá sớm. Một số ống dẫn chạy dài hơn so với mức cần thiết, điều này sẽ khiến chúng tôi mất khá nhiều chi phí, nhưng thay vì việc tranh cãi với bên nhà cung cấp điện tại thời điểm quan trọng này chúng tôi đã quyết định chấp nhận chịu tổn thất để cài đặt thêm các cab bổ sung cần thiết.

Ánh sáng trong nhà bếp, phòng khách, phòng ăn, và sảnh lớn được điều khiển với thiết bị điều khiển KNX

Một khó khăn bất ngờ nữa đó là: các đèn halogen kim loại cài đặt trong sảnh lớn không hoạt động tốt với với hệ thống KNX. Chúng tôi đã đề xuất thay thế chúng bằng những đèn halogen thường bởi sử dụng các đèn halogen kim loại đó sẽ không đem lại một lợi ích nào. Khoảng bên dưới ngôi nhà được thiết kế giành riêng cho khu vực giải trí trong tương lai.

Kinh nghiệm hữu ích cho các dự án trong tương lai

Một việc nằm ngoài phạm vi công việc của chúng tôi, trong suốt quá trình cài đặt chúng tôi phải chú ý tới các nhà thầu, sự khác nhau giữa các kế hoạch CAD và những gì đang thực sự được xây dựng. Lúc đầu, điều này không giúp chúng tôi có được sự ủng hộ, nhưng về sau, vào thời điểm cuối dự án, chúng tôi cuối cùng cũng được chào đón ở rất nhiều nơi.

Trong khi giải quyết với việc đi dây điện thế thấp, chúng tôi và các kỹ sư giàu kinh nghiệm của mình đã nhận thấy một điều hết sức quan trọng trong dự án đó là phải đơn giản hóa trước các vấn đề có khả năng xảy ra với các mạch điện. Vấn đề về AutoCAD cũng khá bất ngờ. 


Mặc dù, chúng tôi đã sử dụng AutoCAD nhiều năm, nhưng lúc đó điều này xảy ra khiến chúng tôi thật khó chịu. Rút kinh nghiệm, chúng tôi sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề như vậy nữa, bởi vậy đây được coi như là một sự nhắc nhở rằng những tình huống bất khả kháng phải được tính đến trong kế hoạch cũng như chi phí cho dự án.

Kết luận

Dennis vô cùng hài lòng với hệ thống điều khiển ánh sáng và ông cảm thấy mình hoàn toàn đã có một quyết định sáng suốt khi lựa chọn hệ thống KNX. Đã từng phát triển khá nhiều những ngôi nhà xa hoa, Dennis nhận thức sâu sắc về những công việc cũng như quá trình lên kế hoạch cần thiết để cài đặt một hệ thống như vậy.


Đặc biệt đối với một hệ thống rạp chiếu phim tại nhà, thì hệ thống này trở thành một điểm đặc biệt trong chuyến du lịch của ông tới Phuket. Tránh xa mọi sự bộn bề, căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống và công việc hàng ngày, giờ ông đã có thể tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn tại thiên đường của riêng mình.


Bởi Ben Hobbs.

Để biết thêm thông tin chi tiết hay cần được tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng chúng tôi qua hotline: (+84)24 6658 2772 hay qua Fanpage iHäus, quý khách cũng có thể lại thông tin liên hệ để chuyên viên tư vấn iHäus có thể hỗ trợ nhanh nhất.