Một nhà thông minh ở Henley, Anh với công nghệ

Công ty xây dựng RidgeTree Projects, đã ký hợp đồng xây dựng một ngôi nhà thông minh và hiện đại với diện tích 400m2 tại một thị trấn nhỏ ở Chilterns thuộc Đông Nam nước Anh

Ngôi nhà rất thông minh này có những yêu cầu rõ ràng, bao gồm thiết kế ánh sáng riêng. Để hoàn thành bản phác thảo cho hệ thống điện hoàn chỉnh, bao gồm tự động hóa tòa nhà, RidgeTree Projects đã nhờ đến sự tư vấn từ phía các chuyên gia của AEG Electrical Services.

Vị gia chủ muốn có một ngôi nhà thông minh, đẹp với các bối cảnh tâm trạng khác nhau, và cũng yêu cầu khả năng giám sát đầy đủ, có thể điều khiển từ xa hay gần, trong mỗi phòng. Tất cả các yếu tố, bao gồm nhiệt sưởi ấm, điều khiển rèm, cửa ra vào và an ninh, đều được tích hợp vào một hệ thống.

Gia đình muốn có thể mô phỏng lại những hoạt động thường ngày trong nhà khi họ đi vắng, cũng như có thể điều khiển ngôi nhà từ các thiết bị di động của mình. Với cách này, họ có thể bật đèn hoặc nhiệt sưởi ấm trước khi về nhà để tạo ra một không gian chào đón thật ấm áp khi bước vào ngôi nhà thân yêu của mình sau kỳ nghỉ vui vẻ chẳng hạn.

Mô phỏng thiết kế cho hệ thống nhà thông minh

Giải pháp: Sử dụng công nghệ KNX cho ngôi nhà thông minh

Làm việc với KNX đã được hơn 9 năm, chúng tôi nhận thấy rằng giao thức protocol chính là giải pháp sáng suốt cho dự án này.

Khách và nhà thiết kế có một tầm nhìn rất rõ ràng về những gì họ muốn ở mỗi phòng, vì vậy sẽ là rất quan trọng để lựa chọn các sản phẩm có khả năng tương tác với nhau để tạo nên một hệ thống đồng nhất. Bởi KNX là một giao thức mở quốc tế, cung cấp rất nhiều lựa chọn cho khách hàng về phụ kiện và các sản phẩm hoàn chỉnh từ hơn 300 nhà sản xuất tương thích.

Hệ thống an ninh cũng được tích hợp công nghệ KNX để kích hoạt sự mô phỏng những hoạt động của ngôi nhà mỗi khi gia đình đi vắng, và chức năng truy cập từ xa hoặc cục bộ sử dụng smartphone và iPad cũng được cung cấp.

Thiết kế và cài đặt

Thời gian hoàn thành dự án là 1 năm, và trong quãng thời gian đó chúng tôi đã có rất nhiều người khác nhau tham gia vào dự án để đáp ứng những yêu cầu của quá trình cài đặt ở từng giai đoạn khác nhau.

Chúng tôi hoàn thành cả phần cấp điện động lực và toàn bộ điện, chiếu sáng, sử dụng hơn 5km đường cáp. Khách được cung cấp một thiết kế ánh sáng đầy đủ cho hơn 400 đèn. Những chiếc đèn này được lập trình với các bối cảnh mà khách hàng muốn, và được điều khiển bởi iPad, iTouches hay các thiết bị điều khiển phòng trong khắp ngôi nhà. Sự mô phỏng hoạt động của ngôi nhà được tạo ra bằng cách nghiên cứu các chuyển động hàng ngày của ngôi nhà và sau đó bắt chước để tái hiện lại những hoạt động đó ngay cả khi không có ai trong nhà.

Hệ thống ánh sáng trong ngôi nhà thông minh

Một hệ thống điều khiển cửa ra vào bằng audio và video được cài đặt và tích hợp vào hệ thống KNX, cho phép người trong nhà có thể nghe và nhìn thấy ai đang đứng trước cửa nhà từ bất kỳ một thiết bị nào sử dụng trình duyệt web. Chúng tôi cũng đảm nhiệm cài đặt toàn bộ hệ thống giải trí nghe nhìn (AV) – được điều khiển từ một bảng điều khiển trung tâm, với các loa âm tường được đặt trong toàn bộ căn nhà và sự phân bố HDMI.

Chúng tôi lập trình cho tòa nhà thông minh này sử dụng ETS4 cùng với Home Server, cung cấp điều khiển đầy đủ tất cả các chức năng như nhiệt sưởi ấm, ánh sáng và rèm. Điều khiển từ xa qua smartphone/iPad có thể thực hiện được thông qua lập trình Home Server. Điều này cho phép khách hàng có thể điều khiển tất cả ánh sáng, nhiệt sưởi ấm và rèm từ trong nhà hoặc bất kỳ một vị trí nào có kết nối Internet, giúp họ kiểm soát ngôi nhà của mình từ bất kỳ nơi nào.

Điều khiển

Khách hàng có thể chọn nhiệt độ phòng cơ bản với các thiết lập ngày và đêm. Sử dụng một trạm thời tiết, rèm sẽ được mở hoặc đóng một cách tự động giúp cho việc điều khiển độ sáng, và chúng cũng được kết nối tới các thiết bị đo thời gian. Nước nóng và nhiệt sưởi ấm dưới sàn cũng được điều khiển qua các thiết bị đo thời gian.

Bảng điều khiển Home Server cung cấp giám sát và điều khiển đầy đủ cho toàn bộ ngôi nhà thông minh

Bảng điều khiển chính cho ngôi nhà là chiếc iPad, được gắn tường nhưng cũng có thể được bỏ xuống và sử dụng khắp nơi trong nhà. Thực tế, chuẩn mở của KNX có nghĩa rằng tòa nhà có thể được điều khiển từ xa sử dụng bất kỳ một chiếc máy tính hay một chiếc máy tính bảng nào. 

Thách thức

Chúng tôi không có bất kỳ thách thức thực sự nào. Chỉ có một điều duy nhất hơi khác một chút đó là chúng tôi phải làm việc với cả hai bên: chủ nhà và nhà thiết kế ánh sáng, đôi khi họ có những ý kiến khác nhau về dự án, điều đó giống như chúng tôi có hai ông chủ vậy.

Lợi ích KNX đem lại

Có trong tay một giải pháp “tất cả trong một” KNX – chuẩn mở duy nhất cho nhà thông minh, giúp khách hàng giảm chi phí năng lượng. Ngôi nhà có thể được tối ưu một cách thông minh trong bất kỳ tình huống nào, chẳng hạn như tắt đèn hoặc máy điều hòa không khí khi không cần thiết. Điều này có thể được lập trình để hoạt động một cách tự động hoặc điều khiển từ xa sử dụng bất kỳ một thiết bị di động nào.

Về mặt thẩm mỹ, KNX cho phép chúng tôi cung cấp một giải pháp ấn tượng: kiểu dáng đẹp với ít hơn các công tắc được sử dụng. Ví dụ, các điều khiển KNX kết hợp các thiết lập bối cảnh và điều khiển phòng với điều khiển nhiệt sưởi ấm vào trong một khối.

Phím bấm điều khiển cảm biến cho ngôi nhà thông minh

Linh động là một lợi ích quan trọng khác mà KNX đem lại, theo đánh giá của nhà cài đặt và của khách hàng. Hệ thống có thể được điều chỉnh khi cần thiết, bởi vậy chúng ta không cần phải lựa chọn sẽ bật hoặc tắt đèn nào từ mỗi chiếc điều khiển phòng. Khi đã được tích hợp vào KNX, bất kỳ một công tắc nào cũng có thể bật bất kỳ một đèn nào tại bất kỳ nơi đâu trong nhà, tuy nhiên điều này cũng có thể được thay đổi ở giai đoạn cài đặt sau nếu khách hàng yêu cầu, vì vậy sẽ không cần phải thay đổi lại hệ thống dây điện.

Kết luận

Khi bạn làm việc trong một dự án về nhà ở, các gia đình có thể có ý tưởng về những điều họ muốn, nhưng họ sẽ không biết được những gì thực sự tốt cho mình chỉ khi họ được sống trong đó và trải nghiệm công nhệ nhà thông minh. Do vậy, sử dụng KNX là cách tốt nhất để tránh gặp phải những khó khăn, bởi KNX giúp chúng ta linh động trong việc thiết lập lại bất kỳ tính năng nào trong quá trình cài đặt KNX từ xa hay gần, bất cứ lúc nào.

Tại thời điểm viết bài này, khu vườn của ngôi ngôi nhà đang được trang trí, làm đẹp, bởi vậy chúng tôi quay trở lại để đem đến ánh sáng cho khu vườn tuyệt đẹp này. Hãy hy vọng rằng chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa những ngày dễ chịu và khô ráo trong mùa hè này !

Để biết thêm thông tin chi tiết hay cần được tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng chúng tôi qua hotline: (+84)24 6658 2772 hay qua Fanpage iHäus, quý khách cũng có thể lại thông tin liên hệ để chuyên viên tư vấn iHäus có thể hỗ trợ nhanh nhất.