Nên chọn hệ thống sưởi sàn hay điều hòa hai chiều vào mùa đông?

Mùa đông lạnh sắp tới, vấn đề mà nhiều gia đình đang quan tâm hiện nay là nên chọn hệ thống sưởi sàn hay điều hòa không khí hai chiều? Sản phẩm nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng?

Nguyên lý hoạt động riêng biệt

Nguyên lý làm ấm của hệ thống sưởi sàn khác hoàn toàn so với nguyên lý làm ấm của điều hòa nhiệt độ. Cụ thể:

Nguyên lý làm ấm của hệ thống sưởi sàn 

Các loại thiết bị sưởi bằng điện có nguyên lý tỏa nhiệt bằng cách phát ra các tia hồng ngoại; từ đó, các vật thể xung quanh có thể hấp thụ được các tia đó và chúng dần dần tỏa nhiệt ra giúp toàn bộ không gian được làm ấm.

nen-chon-he-thong-suoi-san-hay-dieu-hoa-khong-khi-hai-chieu

Nên chọn hệ thống sưởi sàn hay điều hòa không khí hai chiều?

Nguyên lý làm ấm của điều hòa nhiệt độ hai chiều

Điều hòa nhiệt đồ hai chiều hoạt động bằng cách phả khí nóng trực tiếp ra ngoài không khí và đẩy khí lạnh đi. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của điều hòa thường có hiệu quả làm ấm không cao vì không khí hoạt động theo nguyên tắc đối lưu nhiệt, khí nóng được phả ra sẽ không chìm được xuống dưới mà vẫn lơ lửng trên cao. Điều này dẫn đến tình trạng hiệu quả làm ấm không gian không đồng đều.

So sánh hệ thống sưởi sàn với điều hòa hai chiều

Nhằm giúp người dùng có cái nhìn khách quan nhất trong việc lựa chọn hệ thống sưởi sàn và điều hòa hai chiều, dưới đây là một số tiêu chí đánh giá cụ thể.

Về ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Một trong những vấn đề mà điều hòa nhiệt độ khiến người dùng khó chịu là tình trạng khô da, khô họng. Điều này có thể gây hậu quả xấu đối với một số người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ khi vẫn còn nhạy cảm. Ngoài ra, ở trong môi trường điều hòa quá lâu cũng có thể gây tình trạng sốc nhiệt hoặc ảnh hưởng tới chất lượng khí thở. Việc không khí lơ lửng trên không trung cũng gây tình trạng quẩn bụi mịn, ảnh hưởng rất xấu tới hô hấp và phổi của người dùng.

Bên cạnh đó, khi một người ho hoặc hắt hơi, có thể phát tán các mầm bệnh vào không gian chung thông qua hệ thống điều hòa không khí. Ngược lại, hệ thống sưởi sàn với cơ chế làm ấm từ dưới lòng bàn chân nên cực kỳ có lợi cho việc lưu thông máu.

he-thong-suoi-san-voi-co-che-lam-am-tu-duoi-long-ban-chan

Hệ thống sưởi sàn với cơ chế làm ấm từ dưới lòng bàn chân nên cực kỳ có lợi cho việc lưu thông máu.

Về hiệu quả làm ấm

Một trong những hạn chế của điều hòa hai chiều khi bật là phạm vi phủ nhiệt của sản phẩm không đủ rộng trong khi hầu hết các gia đình đều sử dụng điều hòa treo tường. Chính vì vậy, khi máy được bật chế độ nóng thì không khí ấm không thể chìm xuống được, dẫn đến hơi ấm bị lơ lửng ở phần trên của căn phòng.

Trong khi đó, hệ thống sưởi sàn tỏa nhiệt dưới dạng bức xạ hoặc đối lưu. Điều này có nghĩa là nhiệt năng truyền qua phòng mà không sử dụng môi truyền nhiệt và đa phần sưởi ấm tất cả các đồ vật trong không gian sống. Chính vì thế, không gian sống được đảm bảo làm ấm nhanh chóng và bao phủ, mang đến không gian sống dễ chịu cho người dùng.

Tính an toàn khi sử dụng

Điều hòa là một trong những tác nhân rất dễ gây cháy nổ khi phải tiêu tốn rất nhiều điện năng. Đồng thời, cục nóng điều hòa thường được đặt dưới mặt sàn ban công nên thường sẽ hút phải vật chất, tạp chất bẩn… ảnh hưởng xấu tới quá trình tản nhiệt và dễ gây cháy nổ.

Ngược lại, hệ thống sưởi sàn được lắp đặt chìm dưới sàn một cách chắc chắn có thể đảm bảo được sự an toàn cho người dùng. Hơn nữa, hệ thống sưởi sàn Etherma được sx theo tiêu chuẩn Tây Âu, 100% tại Áo và được thử nghiệm an toàn kể cả khi ngâm nước.

he-thong-suoi-san-etherma-duoc-san-xuat-theo-tieu-chuan-tay-au

Hệ thống sưởi sàn Etherma được sx theo tiêu chuẩn Tây Âu, 100% tại Áo và được thử nghiệm an toàn kể cả khi ngâm nước

Về chi phí

Hệ thống sưởi sàn có mức giá cao hơn so với mức giá của hệ thống điều hòa hai chiều. Nguyên nhân cho điều này là do chi phí nguyên vật liệu, hệ thống lắp ráp, dây chuyền sản xuất của hệ thống sưởi sàn tương đối tốn kém. Song, điều đó cũng đồng nghĩa với việc hiệu quả làm ấm của hệ thống sưởi sàn tốt hơn hẳn so với điều hòa hai chiều.

Về quy trình lắp đặt 

Lắp đặt điều hòa hai chiều sẽ đơn giản hơn hệ thống sưởi sàn vì người dùng có thể lắp đặt vào bất kể thời điểm nào. Trong khi đó, việc lắp đặt hệ thống sưởi sàn sẽ bắt buộc yêu cầu phải lắp đặt vào thời điểm trước khi lát nền. 

 TỔNG KẾT:

Tiêu chíHệ thống sưởi sànĐiều hòa hai chiều
Ảnh hưởng tới sức khỏeCơ chế làm ấm từ dưới lòng bàn chân nên cực kỳ có lợi cho việc lưu thông máu.
  • Tình trạng khô da, khô họng
  • Tình trạng sốc nhiệt hoặc ảnh hưởng tới chất lượng khí thở
  • Phát tán các mầm bệnh vào không gian chung
Hiệu quả làm ấmHệ thống sưởi sàn tỏa nhiệt dưới dạng bức xạ hoặc đối lưu nên không khí lan tỏa nhanh và toàn bộ.Phạm vi phủ nhiệt của sản phẩm không đủ rộng
Tính an toànLắp đặt chìm dưới sàn một cách chắc chắn đảm bảo sự an toàn cho người dùngDễ gây cháy nổ khi phải tiêu tốn rất nhiều điện năng
Chi phíCao10 – 15 triệu có thể dễ dàng đặt mua
Quy trình lắp đặtPhải lắp đặt vào thời điểm trước khi lát nềnĐơn giản hơn hệ thống sưởi sàn vì người dùng có thể lắp đặt vào bất kể thời điểm nào

Hi vọng bài viết đã giúp bạn quyết định được sản phẩm phù hợp để sử dụng trong mùa đông. Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của người dùng. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn được sản phầm làm ấm tuyệt vời cho căn nhà của bạn nhé!

Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về giải pháp nhà thông minh, hãy truy cập iHaus để cập nhật những thông tin thú vị nhất.